Tìm hiểu về máy trộn bê tông tự do

Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều các loại máy trộn bê tông, người ta chia máy trộn ra làm 3 loại: tự do, cưỡng bức và tự hành. Trong giới hạn bài viết, chúng ta chỉ đi vào tìm hiểu về máy trộn bê tông tự do.

Ứng dụng trong lĩnh vực xây dựng, máy trộn bê tông dùng để trộn đều: cát, đá, xi măng, nước và phụ gia khác theo một cấp phối xác định, đảm bảo mật độ các chất này đồng đều để tạo ra bê tông và phốt liệu phục vụ các công trình xây dựng. Sử dụng máy trộn bê tông làm tăng năng suất,tiết kiệm được xi măng hơn so với trộn thủ công.

Máy trộn bê tông tự do là một thiết bị máy trộn bê tông được ứng dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng lớn đến nhỏ.

Máy trộn bê tông kiểu tự do hoạt động theo nguyên lý:

Khi quay thùng trộn quay các cánh trộn sẽ quay theo và nâng một phần các cốt liệu trên cao sau đó rơi tự do xuống dưới thùng trộn và trộn đều với nhau tạo thành hỗn hợp bê tông.

Tìm hiểu về máy trộn bê tông tự do

Máy trộn bê tông tự do được chia làm 3 kiểu:

Lật đổ, nghiêng đổ, cố định

Máy trộn kiểu lật đổ :

Dùng để trộn bê tông lỏng đáp ứng nhu cầu về lượng bê tông nhỏ. Cấu tạo gồm nhiều bộ phận (khỏang 18 bộ phận), cơ bản gồm: thùng trộn, bánh răng bao, giá lật, tay quay, cần điều khiển….

Máy trộn kiểu cố định:

Trong suốt thời gian làm việc gồm tiếp liệu, trộn và dỡ thùng trộn luôn quay quanh trục ngang. Máy trộn kiểu cố định bao gồm: thùng trộn, cánh trộn, đai đỡ thùng, thùng tiếp nước, con lăn… các bộ phận này của máy hoạt động nhịp nhàng, phối hợp đồng bộ với nhau để cho ra các sản phẩm bê tông đạt tiêu chuẩn

Máy trộn nghiêng đổ:

Dùng để trộn vữa ướt. Khi tiếp liệu và trộn, thùng hơi chếch miệng so với phương ngang. Khi đổ, hạ miệng thùng xuống cho trục quay của thùng nghiêng xuống 45 độ so với phương ngang

Ưu điểm:

Máy trộn bê tông tự do có cấu tạo đơn giản giúp người dùng dễ dàng thao tác và sử dụng. Đặc biệt các loại máy trộn bê tông này tiêu hao năng lượng ít, tiết kiệm chi phí

Nhược điểm:

Thời gian trộn lâu, chất lượng bê tông không cao như các loại máy trộn khác

Trên đây là những giới thiệu sơ qua về máy trộn bê tông tự do, bạn nên tham khảo và cân nhắc kỹ trước để lựa chọn  cho mình loại máy trộn phù hợp, tốt nhất.

Scroll