Hướng dẫn lựa chọn lưỡi cắt đường nhựa hay cắt đường bê tông

Khi lựa chọn lưỡi cắt cho các thiết bị máy cắt bê tông không chỉ cần tính về chất lượng mà còn phải suy xét các tính năng phù hợp với ứng dụng. Nếu lưỡi cắt không thích hợp, lưỡi cắt sẽ không cắt được bê tông, bất kể chất lượng cao như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn lựa chọn lưỡi cắt đường nhựa hay cắt đường bê tông để quý khách tham khảo.

Hướng dẫn lựa chọn lưỡi cắt đường nhựa hay cắt đường bê tông

Dưới đây là một số hướng dẫn chọn lưỡi cắt bê tông dùng cho máy cắt bê tông:

1. Loại bê tông cần cắt và các tính chất của nó

Có rất nhiều loại bê tông trong xây dựng với các tính chất khác nhau và các tính năng tương ứng của lưỡi cắt phải phù hợp với từng loại bê tông cần cắt. Bạn có thể xem xét các tính chất vật liệu như sau:

  • Nếu trong phần khối bê tông cần cắt có thanh thép (bê tông cốt thép), đường kính cụ thể của thanh thép?
  • Loại xi măng chuyên dùng trộn bê tông.
  • Thành phần đá trong phần bê tông (sỏi, đá vụn hay các loại đá khác) kích cỡ đá và loại cát được dùng trộn bê tông (cát có hạt sắc có tính mài mòn hơn cát hạt tròn).
  • Bê tông vẫn còn ở tình trạng tươi hay đã lưu hóa

2. Luôn chọn lưỡi cắt ướt nếu có thể

Do đặc tính của bê tông rất cứng (đặc biệt là bê tông cốt thép) hoặc có tính mài mòn cao nên các loại lưỡi cắt bê tông thường được dùng để cắt ướt với lượng nước vừa phải trong quá trình cắt. Nếu cắt khô bê tông lâu quá (tùy quãng thời gian), lưỡi cắt của máy có thể bị gãy hoặc mẻ, lưỡi cưa gãy có thể văng ra và gây nguy hiểm cao cho người đang điều khiển. Vì vậy mà lưỡi cắt bê tông thường được thiết kế thêm phần đế cắt. Sử dụng cùng với một lượng nước vừa phải khi cắt ướt cũng góp phần kéo tuổi thọ của lưỡi cắt đến mức tối đa.

Nếu vì lí do nào đó mà bắt buộc phải cắt khô (nơi gia công không có khu vực cung cấp nước), bạn có thể thông báo với nhà cung cấp để đổi lấy lưỡi kim cương sắc hơn. Việc cắt khô nên chia thành từng quãng, không liên tục và không cắt sâu (có thể cắt nông nhiều lần tại một vị trí để được vết cắt sâu) để giữ cho lưỡi cắt nguội.

3. Chọn lựa giữa 2 yếu tố: tốc độ cắt nhanh hơn hay tuổi thọ lưỡi cắt lâu hơn

Đầu tiên, khi lựa chọn lưỡi cắt phải đảm bảo tốc độ cắt của thiết bị. Từ đây, bạn tiếp tục xem xét để quyết định mình cần tốc độ cắt nhanh hơn hay lưỡi cắt được bền thời gian dài hơn.

4. Lựa chọn lưỡi cắt thích hợp với chiều sâu cắt

Đối với mỗi loại model máy cắt bê tông riêng biệt lại sử dụng một loại lưỡi khác nhau nên điều đầu tiên bạn cần lưu ý đến các đặc tính cắt của thiết bị và gợi ý loại lưỡi cắt phù hợp đến từ nhà sản xuất. Cụ thể loại lưỡi cắt cho một số model máy cắt bê tông KC như sau:

  • Máy cắt bê tông KC12 – dùng lưỡi D350 – D400 cắt sâu 12 phân
  • Máy cắt đường KC16 – dùng lưỡi D350 -D450 cắt sâu 16 phân
  • Máy cắt đường KC20 – dùng lưỡi D450 – 500 cắt sâu 20 phân

Để được tư vấn và giải đáp cụ thể và chi tiết hơn về hướng dẫn lựa chọn lưỡi cắt đường nhựa hay cắt đường bê tông cho từng nhu cầu cụ thể. Quý khách liên hệ tới Công ty TNHH Máy xây dựng T&T. Chúng tôi là địa chỉ uy tín chuyên giới thiệu và cung cấp các model máy cắt bê tông – máy cắt đường nhập khẩu trung quốc 100% hàng mới.

Scroll