Máy trộn bê tông và cách phân loại

Máy trộn bê tông là loại máy chuyên dùng trong các công trình xây dựng dùng để trộn hỗn hợp các thành phần cát, sỏi, xi măng, nước và phụ gia, tạo ra hỗn hợp bê tông xi măng nhằm đáp ứng được yêu cầu đề ra và nâng cao chất lượng và hiệu quả của các công trình xây dựng.

Máy dùng để trộn bê tông được phân thành nhiều loại, theo phương pháp trộn bê tông vàphương pháp đổ bê tông.

1. Phân loại theo phương pháp trộn bê tông: 

Máy trộn bê tông tự do

Máy trộn bê tông tự do là loại máy trộn có cánh trộn được gắn trực tiếp và thùng trộn, khi thùng trộn quay các cánh trộn sẽ quay theo và nâng một phần các cốt liệu lên cao sau đó rơi tự do xuống dưới thùng trộn và trộn đều với nhau tạo thành hỗn hợp bê tông.

Loại máy này có cấu tạo đơn giản, tiêu hao năng lượng ít nhưng thời gian trộn lâu và chất lượng bê tông không cao bằng loại máy trộn cưỡng bức.

Máy trộn bê tông tự do

Máy trộn bê tông tự do

Máy trộn bê tông cưỡng bức

Loại máy này có thùng trộn cố định còn trục trộn được lắp trên cánh trộn, khi trục trộn quan sẽ khuấy đền hỗn hợp các phối liệu bê tông.

Có ưu điểm là trộn nhanh, chất lượng trộn tốt hơn loại trộn tư do nhưng có cấu tạo phức tạp, tiêu hao năng lượng lớn nên thường sử dụng để trộn các loại bê tông có yêu cầu cao về mặt chất lượng.

Máy trộn bê tông cưỡng bức

Máy trộn bê tông cưỡng bức

2. Phân loại theo phương pháp đổ bê tông. 

Chia ra 4 loại là :

  • Loại đổ bê tông bằng cách lật nghiêng thùng.
  • Loại trộn bê tông bằng máng dỡ liệu .
  • Loại đổ bê tông qua đáy thùng.
  • Loại đổ bê tông bằng cách lật úp thùng ngược lại.
Scroll