Nguyên tắc đổ bê tông đúng kỹ thuật

Bê tông là nguyên liệu không thể thiếu trong mọi công trình xây dựng hiện nay. Cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp xây dựng thì vấn đề chất lượng công trình cũng ngày càng được quan tâm chú trọng. Tuân thủ đúng theo các yêu cầu và nguyên tắc trong việc đổ bê tông là yếu tố bắt buộc nếu muốn quá trình thi công diễn ra suôn sẻ ngay từ đầu. Vậy cụ thể đổ bê tông đúng kỹ thuật cần tuân thủ những nguyên tắc gì?

Trước khi đổ bê tông

Trước khi bắt đầu công việc đổ bê tông, bạn cần kiểm tra kỹ càng hình dáng, kích thước, các khe hở của khuôn đúc bê tông, và hơn thế nữa là kiểm tra xem các nguyên vật liệu sử dụng như xi măng, đá, cát, nước… đã đáp ứng được yêu cầu hay chưa. Ví dụ, khi thi công bê tông cần phải lựa chọn loại xi măng có chất lượng, được sản xuất bởi các nhà sản xuất đã có uy tín trên thị trường; chọn kích thước đá phù hợp với mục đích thi công, đá được rửa sạch, không lẫn bụi đá, góc cạnh để gia tăng sự kết dính của khối bê tông…

Tiếp đó, bạn kiểm tra kỹ giàn giáo, sàn thao tác, đồng thời chuẩn bị ván gỗ để làm sàn, đảm bảo công tác chuẩn bị chu đáo, giữ an toàn khi đổ bê tông đối với người lao động.

nguyên tắc đổ bê tông đúng kỹ thuật

Quá trình đổ bê tông đóng vai trò hết sức quan trọng trong quá trình thi công các công trình

Khi đổ bê tông

Quá trình thi công phải đề phòng trời mưa và chuẩn bị phương tiện che chắn nếu có mưa. Đang thi công gặp mưa không được thi công tiếp mà phải đợi cho cường độ bê tông đạt đến 25 daN/cm2 thì mới được thi công tiếp. Mới đổ bê tông xong phải che chắn, chống bụi hoặc trời mưa ẩm ướt.

Một trong những nguyên tắc đổ bê tông đúng kỹ thuật là phải đổ liên tục, không được ngừng giữa chừng, nếu ngừng phải chọn những vị trí chịu lực mô men uốn nhỏ sao cho đảm bảo được cấu tạo mạch ngừng thi công hợp lý cho cột và tường.

Đối với các chi tiết cột có chiều cao nhỏ hơn 5m và tường có chiều cao nhỏ hơn 3m thì cần đổ liên tục. Còn đối với các chi tiết cột có kích thước cạnh nhỏ hơn 40cm, 40cm, tường có kích thước cạnh nhỏ hơn 40cm, tường có chiều dày nhỏ hơn 15cm thì đổ liên tục từng đoạn 1,5m.

nguyên tắc đổ bê tông

Qúa trình đổ bê tông có những nguyên tắc bạn cần tuân thủ

Quá trình đổ bê tông đóng vai trò hết sức quan trọng trong quá trình thi công các công trình, bởi nó trực tiếp quyết định chất lượng của bê tông. Những nguyên tắc đổ bê tông đúng kỹ thuật trên đây sẽ giúp các nhà thầu xây dựng tạo ra sản phẩm cấu kiện bê tông chất lượng nhất, thực hiện thi công an toàn, hiệu quả và đảm bảo kỹ thuật cao nhất. Tuân thủ những nguyên tắc đổ bê tông trên đây để tránh tình trạng các công trình thi công “chưa xây đã hỏng”, đảm bảo an toàn xây dựng và đúng kỹ thuật, đặc biệt là đối với các công trình giao thông.

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng máy trộn bê tông,máy phun bê tông hoặc trạm trộn bê tông cho các công trình xây dựng, có thể tham khảo các sản phẩm của mayxaydung6789. Sản phẩm của chúng tôi được nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài, đảm bảo uy tín, chất lượng tuyệt đối với giá cả cạnh tranh nhất thị trường.

Scroll