Ưu – Nhược điểm của pa lăng điện và pa lăng xích

Trên thị trường hiện nay, Pa lăng bao gồm hai loại chính là pa lăng điệnpa lăng xích. Vậy pa lăng điện là gì, pa lăng xích là loại pa lăng như thế nào, và trong hai loại này nên chọn loại pa lăng nào để sử dụng. Hãy cùng điểm qua một số ưu và nhược điểm của pa lăng điện và pa lăng xích để có quyết định cho mình.

Những tiện ích của pa lăng

Pa lăng là thiết bị nâng hạ vật treo ở trên cao, được ứng dụng phổ biến trong các công trình xây dựng, các bến bãi, nhà kho, trong hoạt động buôn bán thường ngày, trong khai thác mỏ, trong các ngành nông nghiệp, điện lực… Pa lăng điện được sử dụng như là một máy độc lập hoặc làm nhiệm vụ cơ cấu nâng trong các máy như cần trục, cổng trục và cần trục…

Người ta sử dụng pa lăng để việc nâng hạ hàng hóa trở nên dễ dàng hơn, tiết kiệm nhân công, tiền bạc và thời gian, bởi đặc thù của Pa lăng là sản phẩm để kéo các vật , bao gồm dây ( cáp hoặc xích ) vắt qua các puli như 1 chiếc ròng rọc giúp con người nâng hạ các vật nặng một cách đơn giản và nhẹ nhàng.

Pa lăng điện

Pa lăng điện sử dụng nguồn điện làm năng lượng hoạt động, pa lăng điện cũng có hai loại là pa lăng xích điện và pa lăng cáp điện. Trong đó, pa lăng xích điện là thiết bị sử dụng dây xích chịu tải, còn pa lăng cáp điện thì dùng dây cáp chịu tải. So sánh giữa hai loại pa lăng xích điện thì tần suất của pa lăng xích điện nhỏ hơn pa lăng cáp. Pa lăng cáp điện có thể được dùng để nâng kéo vật một cách độc lập.

Ưu điểm lớn nhất của pa lăng điện đó là giúp bạn có thể dễ dàng nâng hạ hàng hóa nặng một cách dễ dàng mà không hề tốn sức nhờ đặc tính hoạt động bằng năng lượng điện. Không chỉ vậy, nhờ sử dụng pa lăng điện, bạn có thể di chuyển các vật nặng. Vì vậy, thiết bị này thích hợp để sử dụng trong các nhà kho và nhà xưởng cố định.

pa lăng điện

Thiết bị Pa lăng điện

Tuy nhiên, vì thiết bị này khá nặng, nên việc treo các dầm chữ I phải cần có sự hỗ trợ từ các công cụ khác chứ không thể làm việc độc lập. Hơn nữa, để bảo trì bảo dưỡng, thay thế linh kiện cho pa lăng điện, bạn cần bỏ ra một chi phí rất lớn.

Pa lăng xích

Nhờ có Palang xích mà việc nâng hạ hàng hóa, vật liệu xây dựng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, không tốn quá nhiều sức lực như trước kia dùng hoàn toàn bằng sức người hay các loại ròng rọc đơn giản, đồng thời cũng giảm thiểu được tai nạn lao động và chi phí.

Có hai loại pa lăng xích đó là pa lăng xích kéo tay và pa lăng xích lắc tay. Pa lăng xích kéo tay là loại pa lăng xích được kéo bằng sợi xích nhỏ ở đầu vào thông qua hệ thống puly truyền lực để tăng lực kéo ở đầu ra. Còn Pa lăng lắc tay có thể được treo ở dưới mái của toà nhà hoặc dầm của cầu trục.

Điểm khác biệt nhất của pa lăng xích lắc tay với pa lăng xích kéo tay là chế độ điều khiển hoạt động của pa lăng. Lực điều khiển của Palang lắc tay có được là do lực tác động của tay với tay cầm của pa lăng, tạo ra lực điều khiển trực tiếp cho pa lăng giúp chúng nâng các vật tải lên. So sánh với Palang xích kéo tay, lực điều khiển bằng tay của pa lăng lắc tay nhỏ hơn, giúp tiết kiệm sức người, trong khi độ bền và an toàn sử dụng vẫn được đảm bảo.

Ưu điểm của pa lăng xích đó là tính cơ động cao, kết cấu nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, dễ sử dụng. Vận tốc của thiết bị nhỏ, tải trọng từ 0,5 đến 5T, độ cao nâng đến 3m. Các linh kiện của máy chắc chắn và bền, sử dụng an toàn, đảm bảo hoạt động lâu dài đáng tin cậy.

Tuy nhiên, mức độ an toàn của pa lăng xích không bằng được pa lăng điện. Hơn nữa, nếu di chuyển chúng thì phải lắp đặt thêm con chạy riêng.

pa lăng xích kéo tay

Thiết bị pa lăng xích kéo tay

pa lăng xích lắc tay

Thiết bị pa lăng xích lắc tay

Với những ưu điểm và nhược điểm của pa lăng điện và pa lăng xích trên đây, quý khách đã có thể có sự lựa chọn pa lăng phù hợp cho mình.

Scroll