Nguyên tắc hoạt động và ứng dụng của động cơ điện

Động cơ điện là máy điện dùng để chuyển đổi năng lượng điện sang năng lượng cơ. Hiện nay, động cơ điện được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất và sinh hoạt hàng ngày: máy nổ, quạt điện, tủ lạnh, máy giặt, máy hút bụi…

Cùng đi vào tìm hiểu nguyên tắc hoạt động và ứng dụng của động cơ điện

Nguyên tắc hoạt động và ứng dụng của động cơ điện

Đầu nổ Diesel D24- động cơ điện

Nguyên tắc hoạt động 

Động cơ điện bao gồm 2 bộ phận chính: phần đứng yên và phần chuyển động được quấn nhiều vòng dây dẫn hay có nam châm vĩnh cửu. Khi cuộn dây trên rotor và stator được nối với nguồn điện, xung quanh nó tồn tại các từ trường, sự tương tác từ trường của rotor và stator tạo ra chuyển động quay của rotor quanh trục hay 1 mômen.

Đa phần, các động cơ điện hoạt động theo nguyên lý điện từ. Tùy theo cấu tạo mà động cơ hoạt động theo nguyên lý khác nhau: lực tĩnh điện và hiệu ứng điện áp. Các động cơ điện từ dựa vào là có một lực cơ học trên một cuộn dây có dòng điện chạy qua nằm trong một từ trường. Các động cơ từ đều xoay nhưng cũng có một số động cơ tuyến tính

Ứng dụng

Động cơ điện được ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực. Từ các động cơ nhỏ trong các vật dụng, thiết bị sinh hoạt hàng ngày: động cơ nhỏ dùng trong lò vi sóng giúp chuyển động đĩa quay hay trong các máy lọc đĩa đến những máy móc quan trọng, thiết yếu trong xây dựng.  Ở nhiều nước động cơ điện được dùng trong các phương tiện vận chuyển, đặc biệt trong các đầu máy xe lửa.

Ứng dụng trong lĩnh vực công nghệ thông tin, thường thấy nhất trong các thiết bị máy tính: Động cơ điện được sử dụng trong các ổ cứng, ổ quang (chúng là các động cơ bước rất nhỏ).

Liên lạc ngay với chúng tôi ngay để được tư vấn, hỗ trợ!

Scroll