Những quy tắc vàng khi sử dụng máy trộn bê tông

Trong việc thi công công trình, khi các vật liệu bê tông dù vẫn đảm bảo giá thành nhưng quá trình trộn bê tông thủ công không còn đạt được chất lượng phối liệu bê tông đúng tiêu chuẩn, người ta bắt đầu ưa chuộng sử dụng cách trộn bê tông bằng máy. Máy trộn bê tông với những ưu điểm vượt trội về mặt công năng, giúp tiết kiệm tối đa thời gian và công sức cho con người mà vẫn cho ra được những thành phẩm chất lượng. Trong xây dựng thì khâu đổ bê tông là một trong những yếu tố cần được quan tâm hàng đầu. Tuy nhiên, khi sử dụng bất cứ loại máy móc nào cũng vậy, cần lưu ý một số phương diện về mặt kỹ thuật để vừa đảm bảo tính hiệu quả về mặt công việc vừa đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Mayxaydung6789 sẽ cung cấp thông tin về những quy tắc vàng trong cách sử dụng máy trộn bê tông sao cho an toàn mà vẫn đưa lại hiệu quả cao về mặt năng suất.

Lưu ý khi di chuyển máy trộn bê tông

Nếu di chuyển máy trộn bê tông bằng ô tô, bạn hãy tháo ben ra khỏi máy, còn nếu vận chuyển bằng xe cải tiến thì bạn hãy cố định ben bằng chốt hoặc dây cáp sao cho đảm bảo độ chắc chắn.

Người sử dụng máy cần được đào tạo từ trước

Không phải người lao động nào cũng có thể điều khiển máy trộn bê tông. Đối tượng được phép làm việc với máy trộn bê tông cần đủ tuổi lao động theo quy định của Nhà nước, có giấy chứng nhận đủ sức khỏe để lao động và quan trọng nhất là được đào tạo từ trước về kĩ năng điều khiển máy trộn bê tông. Có như vậy quá trình vận hành mới diễn ra một cách trơn tru, không bị gián đoạn. Nếu máy bị ngắt nghỉ giữa chừng quá nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt đến các linh kiện bên trong máy.

Nguyên tắc sử dụng máy trộn bê tông

Để đảm bảo tuyệt đối trong quá trình sản xuất, người lao động cần phải được trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ an toàn lao động đạt chuẩn chất lượng.

Ngoài ra, khi sử dụng máy, người trực tiếp làm việc với máy trộn bê tông cần được trang bị đầy đủ các trang thiết bị bảo hộ lao động như: mũ, quần áo, găng tay, ủng cao su bảo hộ, khẩu trang, kính mắt… để đảm bảo an toàn.

Kiểm tra máy trộn bê tông trước khi dùng

Trước khi đưa máy trộn bê tông vào hoạt động, bạn nên kiểm tra trước các bộ phận của máy để đảm bảo rằng tất cả các bộ phận đều ổn định và sẵn sàng để sử dụng. Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị thêm các vật dụng che chắn ở những vị trí cần thiết để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và chắc chắn rằng nguồn điện hoạt động ổn định để quá trình làm việc của máy không bị gián đoạn giữa chừng. Bạn nên bố trí các dụng cụ che chắn ở miệng của máy và trải các vật liệu chống trơn trượt xung quanh máy.

Bạn nên đặc biệt lưu ý về vị trí đặt máy trộn. Nơi đặt máy trộn bê tông cần phải bằng phẳng, có chỗ ra vào đi lại thoải mái, dễ dàng di chuyển, có bố trí các rãnh nước xung quanh tránh việc nước chảy tràn.

Bên cạnh đó, đối với phương pháp phun bê tông lên cao bạn cần tính toán đặt máy sao cho ống dẫn có đủ độ dài để làm việc, không để sát những cây chống dàn giáo.

Trước khi đổ vật liệu vào thùng trộn để máy hoạt động, nên có sự thống nhất giữa người điều khiển máy và người đổ nguyên vật liệu để đảm bảo các thao tác được phối hợp nhịp nhàng.

Không làm gián đoạn quá trình họat động của máy trộn bê tông

Khi máy trộn bê tông đang hoạt động, cấm kị không bao giờ được tác động làm gián đoạn quá trình hoạt động của máy, ví dụ như việc sử dụng các vật liệu hoặc công cụ can thiệp vào máy. Trong khi máy làm việc, bạn phải đứng cách xa miệng trộn của máy một khoảng cách đủ an toàn, không thò tay chân táy máy sờ vào máy.

cách sử dụng máy trộn bê tông

Không sử dụng bất cứ công cụ gì để can thiệp vào máy trộn bê tông khi máy đang hoạt động.

Cẩn thận khi vệ sinh máy trộn sau sử dụng

Sau khi máy hoạt động xong, bạn cần ngắt máy một cách từ từ, không nên quá vội vàng để tránh bị giật. Để vệ sinh máy, bạn cần chờ khi nguồn điện, cầu dao điện đã được ngắt hoàn toàn để tránh trường hợp máy bỗng nhiên hoạt động ngẫu nhiên trở lại. Ben của máy phải được cố định ở vị trí nâng.

Bạn nên tỉ mỉ và cẩn thận trong việc lau chùi, vệ sinh máy trộn để đảm bảo an toàn cho các bộ phận, linh kiện trong máy. Sau khi vệ sinh máy, bạn hoàn thành các thủ tục về an toàn và bàn giao lại cho ca trộn sau.

quy tắc sử dụng máy trộn bê tông

Sau khi sử dụng xong, hãy đảm bảo tắt nguồn để máy không hoạt động đột ngột trở lại.

Máy trộn bê tông là thiết bị có thể đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kĩ thuật trong việc trộn bê tông cũng như giúp đẩy nhanh tiến độ thi công và giảm chi phí, công sức nhân công cho các công trình. Trong thời đại công nghiệp hóa hiện đại hóa hiện nay, với sự hỗ trợ từ các công cụ máy móc tiên tiến nói chung và máy trộn bê tông nói riêng, bạn không cần sử dụng đến sức người như trước mà vẫn có được năng suất cao.

Máy trộn bê tông hữu ích là thế, nhưng nếu sử dụng sai cách và không nắm vững các quy tắc an toàn trong kỹ thuật trộn bê tông bằng máy thì sẽ giảm năng suất công trình hoặc thậm chí là gây tai nạn lao động. Trên đây là những quy tắc vàng bạn cần biết khi sử dụng máy trộn bê tông, hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm những nguyên tắc an toàn khi sử dụng máy trộn bê tông mà mayxaydung6789 đã cung cấp trước đó để có thêm nhiều thông tin hơn.

 

Scroll