TOP 3 loại máy đầm bê tông phổ biến

Máy đầm bê tông là thiết bị dùng nhiều trong xây dựng với chức năng để đầm nén bê tông, làm cho khối bê tông được xếp chặt nhau. Vì vậy giúp cho bê tông chất lượng chuẩn hơn, tiết kiệm được xi măng so với đầm thủ công

Máy đầm bê tông, hiện nay được phân thành 3 loại chủ yếu như: máy đầm rung bê tông, máy đầm dùi bê tông, máy đầm bàn

Máy đầm dùi bê tông 

Máy đầm dùi chạy xăng GX160

Máy đầm dùi chạy xăng GX160

Là thiết bị chuyên dùng trong xây dựng, có hai loại là máy đầm dùi chạy xăng và máy đầm dùi chạy điện. Được sử dụng khi đổ bê tông cột hay đà, dùng dùi vào rung trong cột, đà khi bê tông còn chưa cứng. Mục đích của việc làm cho rung là để bê tông được kết chặt lại.  Máy đầm dùi rất hữu ích, tạo ra sản phẩm coppha đẹp hơn và chất lượng cao hơn.

Nguyên lý hoạt động của máy đầm dùi

Đầu đầm dùi phải ăn xuống lớp bê tông phía dưới 5 đến 10 cm mới phát huy tác dụng. Thời gian tại mỗi vị trí trong vòng từ 20 đến 40 giây. Nếu thấy gợn nước quay vòng đồng tâm quanh đầm dùi hoặc có nước đọng thành vũng dưới đầm bàn là vữa bê tông đã bị phân tầng do đầm quá lâu tại một vị trí. Chỉ di chuyển đầm dùi một khoảng cách không quá 1.5 lần bán kính tác dụng của đầm., luôn cho đầm rung theo phương thẳng đứng để lực rung tác động vào lớp bê tông bên dưới chưa đông cứng. Không nên ấn đầm rung lung tung theo nhiều chiều hướng khác nhau và không đủ chiều sâu.

Máy đầm rung bê tông 

may-dam-rung-be-tong

Là một thiết bị xây dựng thực hiện đầm bê tông nhờ lực của động cơ tạo ra giúp hỗn hợp vữa bê tông trở nên đặc chắc, nhanh thoát nước và nhanh đông cứng làm tăng chất lượng bê tông. Máy đầm rung thường được ứng dụng khi cần đầm khối bê tông lớn như móng, cột có chiều dày thông thường từ 20 -30 cm.

 Máy đầm bàn 

Máy đầm bàn chạy xăng DB160

Máy đầm bàn chạy xăng DB160

Là thiết bị cũng dùng trong xây dựng có thể hoạt động bằng xăng hoặc bằng động cơ điện. Ngoài tên gọi đầm bàn thì còn có tên gọi khác là đầm đĩa. Công dụng máy đầm bàn chủ yếu là rung và là cho nhẵn các bề mặt sau khi đổ bê tông làm cho bề mặt mịn đẹp hơn.

Nguyên lý hoạt động

Máy đầm bàn bê tông sử dụng nguyên lý chấn động mặt để đầm lớp bê tông trên cùng các tấm bản sàn. Sức rung của đầm bàn làm vữa bê tông giống như chất lỏng, chảy vào tất cả các khe kẽ. Các hạt cốc liệu có khuynh hướng dồn sát lại gần nhau, không khí bị đẩy ra ngoài. Thời gian đầm một chỗ đối với đầm bàn từ 30 đến 50 giây. Hướng đi của đàm theo chiều quay động cơ. Khi di chuyển đầm phải đảm bảo phủ lên vết đầm trước từ 10 – 20 cm. Khi sử dụng máy đầm không được dứng lên máy hoặc chất thêm tải trọng như gạch đá lên mặt đầm.

Tùy vào mục đích sử dụng mà lựa chọn loại máy đầm khác nhau để đạt được hiệu quả cao nhất.

Scroll