Ảnh hưởng của bụi bẩn đến hoạt động của máy nén khí

Máy nén khí hỗ trợ các thiết bị hoạt động hiệu quả, không thể thiếu trong các công trình xây dựng lớn. Bụi bẩn gây nên những sự cố hoặc hỏng hóc không đáng có trong quá trình sử dụng. Tìm hiểu những tác hại của bụi bẩn và giải pháp khắc phục trong bài viết dưới đây.

Ảnh hưởng của bụi bẩn đến hoạt động của máy nén khí

1.  Những nguy hại của bụi bẩn đối với máy nén khí 

1.1  Độ mài mòn

  • Do sự lưu chuyển của dòng khí lưu thông trong máy, những hạt bụi theo dòng khí tiếp xúc, va đập với các chi tiết máy khiến bề mặt bị xước hay mài mòn
  • Độ mài mòn còn phụ thuộc vào độ cứng của bụi

1. 2  Độ ẩm

–  Bụi từ bên ngoài có thể mang theo hơi ẩm có sẵn hoặc hút từ bên ngoài khiến cho hiệu quả làm việc của thiết bị giảm sút, gây ảnh hưởng đến năng suất hoạt động của máy.

1.3  Bụi có thể dẫn điện

  • Các chuyên gia đã chỉ ra khả năng dẫn điện phụ thuộc vào tính chất của của từng hạt bụi. Khi các hạt cát di chuyển, va chạm bên trong máy với với vận tốc tương đương của dòng khí dẫn tới sinh điện.
  • Chỉ số này sẽ ảnh hưởng tới khả năng làm việc của các bộ lọc điện và khả năng tách bụi của thiết bị lọc trong máy nén khí.

1.4  Có thể gây nổ

Không phải loại bụi nào cũng có thể tạo nên được hỗn hợp dễ nổ với không khí, nhưng có một số loại bụi dễ cháy kết hợp với oxy trong không khí thành một hỗn hợp có thể phát nổ khi gặp điều kiện thích hợp về nhiệt độ và áp suất.

Máy nén khí Khai Sơn

Hình ảnh sản phẩm máy nén khí Khai Sơn nhập khẩu

2. Các phương pháp xử lý bụi bẩn 

–  Xử lý khô

–  Xử lý ướt

–  Sử dụng buồng lắng bụi

–  Dùng quán tính để tách bụi

–  Dùng thiết bị lá xách

–  Sử dụng thiết bị lọc bụi

+  Thiết bị tinh lọc: mang lại hiệu quả cao

+  Thiết bị lọc không khí

+  Thiết bị lọc công nghiệp

Bụi bẩn khiến máy nén khí bị tắc nghẽn các bộ lọc, giảm chất lượng dầu bôi trơn, gây mòn chi tiết, giảm tuổi thọ thiết bị…. Vì thế, trong quá trình máy nén khí hoạt động cần bảo dưỡng, vệ sinh định kỳ  và thường xuyên.

Scroll