Các loại máy trộn bê tông sử dụng để xây nhà ở

Trong những năm gần đây do điều kiện cạnh tranh gay gắt của thị trường xây dựng, các công trình luôn đòi hỏi một khối lượng lớn bê tông và vữa. Để đảm bảo được chất lượng cho các công trình và tăng năng suất lao động thì cần phải cải tiến công nghệ thi công bê tông mà trong đó máy trộn bê tông đóng vai trò cực kì quan trọng, đặc biệt đối với sự có mặt của các loại máy trộn bê tông xi măng vừa và nhỏ. Máy trộn cỡ vừa và nhỏ đặc biệt thích hợp với những công trình như nhà ở, vùng sâu, vùng xa, nơi có địa hình phức tạp.

Xuất phát từ thực tế đó, việc chế tạo các loại máy trộn bê tông sử dụng để xây nhà ở nhỏ gọn với khả năng di chuyển linh hoạt sẽ đáp ứng nhu cầu giảm sức lao động của người công nhân ở các công trình như: xây nhà, làm đường nông thôn mới, làm công trình thủy lợi…

Chất lượng của mẻ trộn bê tông là một vấn đề rất quan trọng và có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của mọi công trình. Nó phụ thuộc rất nhiều các yếu tố như: Chất lượng của cốt liệu; dụng cụ trộn; cách đong đo tỉ lệ từng loại cốt liệu; tay nghề của thợ; kiểm soát hàm lượng không khí bên trong hỗn hợp,…  Bê tông xi măng có ưu điểm lớn là độ bền cao, có khả năng chống cháy và tạo ra các kết cấu có tính thẩm mỹ nên được sử dụng rộng rãi tại các công trình xây dựng như cầu cống, bến cảng, đường sân bay,…

Máy trộn vữa, bê tông còn có thể trộn khối lượng lớn. Thời gian trộn ngắn, điều khiển đơn giản, thao tác dễ dàng, đặc biệt có thể bán tự động nên cho năng suất lao động cao so với việc trộn thủ công.

Để có cái nhìn toàn cảnh hơn về máy móc và các thiết bị trộn bê tông-xi măng, đặc biệt là máy trộn bê tông sử dụng để xây nhà ở ta có thể tham khảo các dòng sản phẩm sau, chúng được chia ra theo các phương pháp trộn khác nhau

Máy trộn bê tông loại nhỏ dùng để xây dựng nhà ở: 

Với máy trộn cưỡng bức:

Đây là loại máy có thùng trộn cố định, trục trộn trên được gắn các cánh trộn, giúp khuấy đều hỗn hợp bê tông. Loại máy này cho phép trộn nhanh, chất lượng bê tông đồng đều và tốt hơn máy trộn tự do. Nhược điểm là kết cấu phức tạp, tiêu hao nhiều năng lượng điện. Do đó thường được dùng để trộn các hỗn hợp bê tông khô hoặc các sản phẩm yêu cầu chất lượng cao. Máy trộn cưỡng bức hiện nay đang sử dụng có hai loại: máy trộn trục ngang và  máy trộn trục đứng, đều là loại máy có thùng trộn cố định. Tiêu biểu như máy trộn bê tông CB250.

máy trộn bê tông CB250

Máy trộn bê tông CB250 – Loại máy trộn bê tông hình trụ kiểu cưỡng bức

Theo phương pháp đổ bê tông, xi măng ra khỏi thùng trộn:

Người ta chia làm bốn loại máy sau:

  • Loại máy đổ bê tông bằng cách lật nghiêng thùng
  • Loại đổ bê tông bằng cách thùng quay ngược lạị.
  • Loại đổ bê tổng qua đáy thùng.
  • Loại đổ bê tông bằng máng dỡ liệu.

Phương pháp đổ bê tông bằng cách lật nghiêng thùng thích hợp với các máy trộn kiểu tự do có dung tích thùng trộn nhỏ hơn 250 lít đến nhỏ hơn 350 lít.

máy trộn bê tông loại nhỏ

Loại máy trộn dỡ liệu bằng cách lật nghiêng thùng

Theo phương pháp đổ cốt liệu bằng máng dỡ liệu:

Thường được áp dụng với các máy trộn kiểu tự do hình trụ có dung tích thùng trộn từ 450 lít đến 1000 lít. Theo phương pháp đổ bê tông qua đáy thùng thì dưới đáy thùng sẽ có cửa dỡ liệu. Khi đã lấy được bê tông xi măng ra, ta quay tấm cửa dỡ liệu, bê tông sẽ tự chảy ra. Việc đóng mở các cửa dỡ liệu do các xi lanh thủy lực hoặc hơi ép điều khiển. Phương pháp này áp dụng cho các máy trộn chu kỳ kiểu cưỡng bức.

Theo hình dạng thì người ta chia thành:

  • Máy trộn bê tông hình nón cụt
  • Máy trộn bê tông hình trụ
  • Máy trộn bê tông hình quả trám.
Máy trộn bê tông JZC350A chính hãng

Máy trộn bê tông JZC350A

Căn cứ vào chế độ làm việc người ta chia làm 2 loại như sau:

Máy trộn xi măng theo chu kỳ và máy trộn liên tục. Máy trộn xi măng liên tục là loại máy trộn mà quá trình đưa vật liệu vào thùng, trộn và dỡ sản phẩm bê tông xi măng ra khỏi thùng được tiến hành liên tục. Do vậy, máy có năng suất trộn cao. Nhược điểm chính của loại máy này là khó kiểm tra được thành phần cốt liệu và chất lượng mẻ trộn, do đó chất lượng sản phẩm có thể không được đồng đều. Chiều dài của thùng trộn lớn hơn, loại này ít được sử dụng trong xây dựng nhà ở. Máy trộn xi măng theo chu kỳ là quá trình đưa cốt liệu vào thùng trộn và có thể dỡ sản phẩm ra theo từng mẻ. Do vậy, ta có thể khống chế được thời gian trộn nên chất lượng bê tông tốt và đảm bảo hơn.

Theo dung tích thùng trộn:

Máy trộn bê tông bình quả trám thường dung tích khoảng 250 – 750 lít, được đổ theo phương pháp nghiên thùng nhờ xi lanh thủy lực hoặc hơi ép. Máy trộn bê tông xi măng hình nón cụt thường dung tích thùng nhỏ có loại 50 lít; 100 lít; 175 lít; 250 lít….máy trộn bê tông xi măng hình trụ đứng có dung tích lớn 450 – 2000 lít và hình trụ nang có dung tích 450 – 1000 lít. Những sản phẩm trên đều là những loại máy trộn bê tông dùng để xây nhà ở.

Scroll