Nguyên tắc an toàn khi sử dụng máy trộn bê tông

Máy trộn bê tông là loại máy dùng để trộn hỗn hợp các thành phần: cát, sỏi, xi măng, nước và chất phụ gia khác theo tỉ lệ nhất đinh để tạo ra hỗn hợp bê tông xi măng nhằm đáp ứng yêu cầu của nhà thàu ra và nâng cao chất lượng, tiến độ của của công trình. Máy trộn bê tông có công suất lớn thay thế phương pháp trộn truyền thống, khắc phục các nhược điểm như trộn không đều, dung tích trộn ít, thời gian trộn lâu.

Máy trộn bê tông

Cần tuân thủ nguyên tắc sử dụng máy trộn bê tông

Điều được quan tâm nhất của quá trình trộn đó là phối liệu bê tông cần được thực hiện đảm bảo đúng kỹ thuật và đảm bảo an toàn cho người vận hành. Dưới đây là những quy tắc cần tuân thủ khi sử dụng máy trộn bê tông để đạt hiệu quả cao và máy có tuổi thọ cao.

  • Đối tượng sử dụng máy trộn bê tông cần đảm bảo: Đủ sức khỏe, đủ tuổi lao động, được đào tạo và sử dụng máy trộn bê tông.
  • Trang bị bảo hộ khi sử dụng máy trộn bê tông: Người trực tiếp sử dụng máy trộn bê tông phải tuân thủ nguyên tắc an toàn là trang bị bảo hộ lao động như: mũ, quần áo, găng tay, ủng cao su bảo hộ, khẩu trang, kính mắt…
  • Vị trí đặt máy bê tông: Máy trộn bê tông khi vận hành thường rung và có trọng lượng chứa hỗn hợp lớn nên cần phải đặt ở vị trí bằng phẳng, rộng rãi để tiếp thêm vật liệu dễ dàng. Trong quá trình hoạt động sẽ rơi các nguyên liệu như nước, cắt, bê tông… ra xung quanh dẫn tới dễ trơn trượt vì vậy cần phải trải các vật liệu chống trượt để dễ dàng di chuyển cho quá trình vận hành máy. Ngoài ra để tránh ảnh hưởng bởi thời tiết, máy cần được che chắn kĩ càng.
  • Trước khi sử dụng cần kiểm tra máy trước: Bạn nên kiểm tra các hệ thống trộn ổn định hay không, hệ thống điện có bị hở hay không? Nguồn điện có đảm bảo để chạy máy không?…
  • Trong quá trình trộn cần nghiêm túc tuân theo nguyên tắc: Không đưa chân, tay hay đứng gần vào miệng trộn của máy. Không can thiệp, tác động vào bồn trộn khi máy đang hoạt động.
  • Quá trình đưa vật liệu vào máy: Lưu ý trước khi đổ vật liệu vào thùng trộn cần thống nhất giữa người điều khiển máy và người đổ vật liệu để các thao tác được phối hợp ăn ý.
  • Sau khi trộn xong: Cần ngắt máy, tránh điện giật cũng như bị bồn trộn tác động.
  • Kết thúc quá trình trộn bê tông, sau khi chuyển bê tông ra khỏi máy cần làm sạch bồn trộn. Tuyệt đối ngắt nguồn điện trước khi làm sạch tránh hiện tượng chập điện. Làm sạch sớm để bê tông không bị đông cứng và bám vào thành bồn làm ảnh hưởng tới chất lượng máy.
  • Di chuyển máy trộn bê tông cần lưu ý: Cố định hoặc tháo rời các bộ phận như bồn trộn hoặc thân máy để tránh ốc vít bị lỏng.

Với những nguyên tắc sử dụng máy trộn bê tông trên đây, người dùng nên tuân thủ để quá trình sử dụng máy đạt hiệu quả cao, đảm bảo an toàn nhất.

Đại lý máy xây dựng T&T là nhà cung cấp các thiết bị máy xây dựng trong đó có máy trộn bê tông với đa dạng mẫu mã, chủng loại, đảm bảo chất lượng cao với giá thành tốt nhất.

Scroll