Những lưu ý an toàn khi vận hành trạm trộn bê tông

Trạm trộn bê tông xi măng chính là một hệ thống dây chuyền gồm nhiều thiết bị được sử dụng để sản xuất bê tông xây dựng từ các vật liệu cơ bản như xi măng, đát, cát, sỏi… Đây cũng là hạng mục quan trọng đầu tiên trong tiến trình thi công của các công trình xây dựng.

Dưới đây là các bước cơ bản để kiểm tra và vận hành an toàn một trạm trộn, nhằm đảm bảo cho hệ thống hoạt động hiệu quả nhất, giảm thiểu các rủi ro và chi phí phát sinh thêm.

Lưu ý an toàn khi vận hành trạm trộn bê tông

Lưu ý an toàn khi vận hành trạm trộn bê tông

1. Kiểm tra trước khi bắt đầu vận hành trạm trộn bê tông

Đầu tiên cần bắt đầu từ những thiết bị sử dụng để đảm bảo quá trình trộn bê tông diễn ra an toàn và nhịp nhàng, tránh xảy ra các sự cố không mong muốn.

Kiểm tra toàn bộ hệ thống điện để đảm bảo đủ tải cần thiết cho trạm trộn bê tông hoạt động gồm các trị số điện áp, tần số, đồng pha…

Kiểm tra áp suất khí nén, van khí nén xem đã đạt mức áp suất yêu cầu để bắt đầu vận hành trạm trộn hay chưa, khắc phục ngay nếu chưa chính xác

Kiểm tra lại các thông số mẻ đặt, thông số định mức của phần bê tông sắp trộn.

a. Hệ thống khí nén:

 • Tiến hành các bước kiểm tra mức dầu ở bộ lọc khí.
 • Mở 3 cửa xả của trạm để kiểm tra lại : cửa xả bê tông, cửa xả nước vào cối, cửa xả xi măng vào cối; nếu có hiện tượng bị kẹt phải khắc phục nhanh chóng, không để ảnh hưởng khi vận hành trạm trộn bê tông.

b. Hệ thống nước:

 • Kiểm tra xem lượng nước trong bể chứa
 • Kiểm tra lại các van nước đã khóa/mở đúng chưa;
 • Tiến hành chạy chế độ tay cho bơm nước để bơm lên trên thùng cân, sau đó xả vào cối.

c. Hệ thống vít tải đứng và vít tải xuyên:

 • Kiểm tra lượng xi măng còn trong silo không, đã nạp đủ khối lượng xi măng chưa
 • Kiểm tra lại các cửa xả xi măng từ silo xuống vít tải xiên xem đã ở đúng vị trí chưa
 • Thực hiện quá trình thử khởi động vít tải xem có bị kẹt ở đâu hay không.

d. Cối trộn:

Cho hoạt động thử cối trộn để đảm bảo quy trinh hoạt động bình thường

e. Skip

Thực hiện kiểm tra lại kỹ càng hệ thống dây cáp thu thường xuyên và nhả gầu xem đã đảm bảo an toàn hay chưa.

2. Sau khi kết thúc vận hành trạm trộn bê tông xi măng

 • Sau khi đã trộn bê tông kết thúc thì cần tiến hành vệ sinh cối trộn, trạm trộn sạch sẽ theo đúng các bước quy trình vệ sinh cần thiết.
 • Chú ý là phải tắt hết các nguồn điện cấp vào thiết bị, tủ điện.
 • Thực hiện kiểm tra và bảo dưỡng trạm trộn bê tông xi măng theo định kỳ để tăng hiệu năng và tuổi thọ của thiết bị.
 • Đặc biệt chú ý không được sử dụng các vật cứng như bàn chải sắt tác động hoặc phun nước trực tiếp vào đầu đo, cữ hành trình, cữ từ, xi lanh trong quá trình vệ sinh trạm trộn.

Một hệ thống trạm trộn bê tông được tổ chức tốt, bảo dưỡng thường xuyên định kỳ sẽ cho phép rút ngắn thời gian vận hành cho mỗi mẻ trộn. Từ đó giúp nhà thầu tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm chi phí, nâng cao tính hiệu quả.

Trên đây là những lưu ý an toàn khi vận hành trạm trộn bê tông mà quý khách cần lưu ý trong quá trình thi công xây dựng nhằm đảm bảo hiệu suất lao động cao, tuổi thọ thiết bị lâu dài và an toàn cho người lao động. Qúy khách hàng có nhu cầu tham khảo các loại trạm trộn bê tông chất lượng tại showroom chúng tôi, cam kết đảm bảo uy tín lâu dài, tư vấn kỹ thuật nhiệt tình chu đáo, giá thành ưu đãi cạnh tranh đi kèm những phụ kiện thay thế đầy đủ.

Scroll