Quy tắc an toàn khi sử dụng máy cắt bê tông

Khi sử dụng các loại máy móc công trình, an toàn lao động là điều rất quan trọng luôn được những người sử dụng xem là ưu tiên hàng đầu. Nhất là đối với các loại máy thi công bê tông như máy cắt bê tông, trong quá trình khoan cắt bê tông nếu không cẩn thận và thực hiện không đúng kỹ thuật rất có thể xảy ra tai nạn gay nguy hiểm đến tính mạng của người lao động và cả những người xung quanh. Vì vậy, trước khi sử dụng máy cắt bê tông phải được đào tạo về quy tắc an toàn lao động, cách sử dụng làm sao cho hiệu quả và an toàn nhất.

Quy tắc an toàn khi sử dụng máy cắt bê tông

Những điều cần chú ý để sử dụng máy cắt bê tông an toàn, hiệu quả

  • Trước khi mang máy cắt bê tông vào thi công tại công trường cần kiểm tra các vấn đề kỹ thuật của máy một cách kỹ lưỡng đầy đủ theo như hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất thiết bị , đặc biệt là kiểm tra lại các bộ phận an toàn như phanh, cơ cấu tự hãm, bộ phận cơ cấu hạn chế hành trình. Nếu phát hiện ra xuất hiện lỗi kỹ thuật, hỏng hóc thì phải khắc phục ngay, tuyệt đối không đưa vào hoạt động.
  • Người vận hành máy cắt bê tông xi măng phải được đào tạo về cách sử dụng và có hiểu biết chung cần thiết về loại máy này như cấu tạo, nguyên tắc hoạt động và cách điều khiển khi vận hành máy.
  • Cần trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ lao động theo tiêu chuẩn cho người sử dụng như mũ, áo bảo hộ, kính, găng tay,… Lựa chọn đúng các thiết bị đúng chuẩn giúp đảm bảo sức khỏe và tính mạng cho công nhân vì trong quá trình khoan cắt bê tông xi măng sẽ tạo ra rất nhiều bụi không tốt cho sức khỏe.
  • Vị trí đứng khi vận hành máy cắt cũng góp phần rất quan trọng giúp cho việc thi công dễ dàng hơn, tránh trường hợp xảy ra bê tông đổ vào người khi thi công khoan cắt tường nhà.
  • Khoan cắt bê tông là một công việc luôn tiềm ẩn những nguy hiểm nhất định khi tiến hành nên cần lưu ý và thật cẩn thận, các miếng vỡ bê tông có thể rơi bất cứ lúc nào.
  • Sau khi đã hoàn thành công việc khoan cắt cần khóa và hãm bộ phận khởi động tránh máy cắt bê tông tự khởi động lại, như vậy sẽ rất nguy hiểm.
  • Khi máy cắt bê tông không hoạt động nên để ở nơi khô thoáng, không để máy ở ngoài làm han rỉ máy và giảm hiệu quả của máy khi sử dụng. Thường xuyên kiểm tra, vệ sinh sạch sẽ, tra dầu mỡ, khắc phục sự cố ngay khi cần thiết.

Tuân thủ tất cả những quy tắc an toàn khi sử dụng máy cắt bê tông chính là bảo vệ chính bản thân mình và những người xung quanh. Quan trọng nhất là chủ đầu tư phải lựa chọn đúng loại máy cắt bê tông chính hãng, đảm bảo chất lượng an toàn tốt nhất.

CÔNG TY TNHH MÁY XÂY DỰNG T&T là nhà cung cấp máy móc công trình xây dựng chính hãng, uy tín được nhiều khách hàng tin tưởng tại Hà Nội. Đến với chúng tôi quý khách sẽ được tư vấn miễn phí và hỗ trợ mua máy xây dựng  nhanh chóng, đảm bảo.

Chúc quý khách luôn an toàn khi sử dụng các loại máy móc thiết bị công trình!

Scroll