Những nguyên tắc lắp đặt máy nén khí an toàn

Máy nén khí là thiết bị rất cần thiết trong các ngành sản xuất và xây dựng. Việc lắp đặt và sử dụng máy nén khí đúng quy cách có ảnh hưởng lớn đến độ bền và tuổi thọ của máy. Sau đây mayxaydungchina.vn chia sẻ những nguyên tắc lắp đặt máy nén khí đúng cách đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng và tuổi thọ của máy.

Nguyên tắc lắp đặt máy nén khí an toàn

Máy nén khí Kobelco – sản phẩm cao cấp của Nhật Bản

1. Vị trí đặt máy nén khí thế nào là phù hợp

Những yếu tố có ảnh hưởng đến hiệu suất máy nén khí trong quá trình hoạt động như: nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, không khí, gió… Chính vì thế bạn cần chọn vị trí đặt máy nén khí sau khi đã xem xét các yếu tốt trên. Không nên để máy ở nơi có ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào. Đặt máy ở nơi có vị trí thông thoáng, rộng rãi với mức nhiệt độ nhỏ hơn 35 độ C. Để máy ở nơi có mái che và tránh ở nơi có độ ẩm quá cao sẽ làm oxi hóa các thiết bị gây rỉ sét.

2. Đặt máy tránh xa những vật liệu có tính dẫn lửa, dễ gây cháy

Máy nén khí khi hoạt động sinh ra lượng nhiệt độ khá cao cho nên không được đặt gần những vật có tính bén lửa, dẫn lửa tốt dễ gây nên hỏa hoạn

3. Địa thế đặt máy bằng phẳng với khoảng cách hợp lý.

Trong quá trình hoạt động cần đặt máy nén khí ở nơi bằng phẳng và chắc chắn bởi máy có trọng lượng khá nặng. Đặt ở vị trí bằng phẳng đảm bảo khi máy hoạt động không bị rung lắc quá mạnh ảnh hưởng đến hiệu suất và tuổi thọ của máy. Máy đặt ở vị trí gồ ghề còn có khả năng nghiêng đổ.

Để đảm bảo cho máy có không gian thoáng đãng để tản nhiệt, nên đặt máy ở cách tường khoảng 30cm. Nếu gần tường máy tản nhiệt kém gây ra tình trạng nóng máy, hiệu quả làm việc kém.

Trong quá trình sử dụng thì thường phải sử dụng nhiều máy nén khí trong cùng một lúc. Không nên đặt các máy song song nhau sẽ làm cho máy này hút sức nóng của máy kia. Các máy đứng sau sẽ không được hút không khí mát mà phải hút khí nóng của máy khác nên nhiệt độ ngày càng bị tăng cao

Trong quá trình lắp đặt máy nén khí, nên chọn những nơi có không khí càng sạch càng tốt. Tránh những nơi có nhiều khói bụi, không khí bị ô nhiễm. Nếu máy hút phải quá nhiều khói bụi bẩn sẽ làm khô lớp dầu bôi trơn nhanh chóng và dẫn tới làm tắc nghẽn van nhập. Hiện tượng này dễ dẫn đến việc tràn dầu hoặc bụi bẩn tích tụ.

Để máy nén khó có độ bền và tuổi thọ cao nhất, đồng thời cho hiệu quả khí nén tốt nhất, cần tuân thủ các hướng dẫn về lắp đặt máy nén khí và sử dụng. Bảo dưỡng và vệ sinh máy nén khí định kỳ và thường xuyên.

Scroll