Những ưu điểm của việc trộn bê tông bằng máy so với trộn bê tông bằng tay

Việc trộn bê tông là vô cùng quan trọng trong quá trình đổ bê tông. Để có được thành phẩm bê tông được trộn chuẩn thì quá trình trộn phải cực kì tỉ mẩn, công phu kết hợp với tỷ lệ trộn bê tông được tuân theo một công thức nhất định. Điều này bảo đảm khả năng kết dính tạo thành khối của bê tông được bền vững.

Nhu cầu ngày càng lớn, sự lựa chọn được đưa ra cũng từ đó mà trở nên đa dạng hơn. Việc trộn bê tông hiện nay không còn là vấn đề quá khó khăn bởi trên thị trường đã có rất nhiều loại máy trộn bê tông và cả những trạm trộn bê tông, bên cạnh đó những người ưa thích phương pháp thủ công truyền thống vẫn có thể lựa chọn cách trộn bê tông bằng tay. Trước đây, người ta thường trộn bê tông bằng phương pháp thủ công, nghĩa là trộn bằng tay. Nhưng hiện nay, trong các công trình xây dựng, hầu hết các nhà thầu và nhà thi công đều chọn máy trộn bê tông để sử dụng. Vậy việc trộn bê tông bằng máy có những ưu điểm gì so với trộn bê tông thủ công?

Kĩ thuật trộn bê tông bằng tay và bằng máy trộn

Về kĩ thuật trộn bê tông bằng tay, đầu tiên là bạn cần phải chuẩn bị một bãi trộn với diện tích rộng và dụng cụ tốt để trộn bê tông. Kích thước của bãi trộn phải đảm bảo đủ độ rộng để thực hiện quá trình trộn và chứa đủ các vật liệu cần dùng trong quá trình trộn bê tông. Bãi trộn có thể là sàn hoặc kê bằng ván gỗ hoặc lót tôn lên trên. Dù tạo bãi trộn bằng cách nào thì hãy luôn đảm bảo rằng sân trộn luôn được sạch sẽ, không hút nước hút xi xăng, không có rác hoặc đất cát trên bề mặt, dễ dàng rửa sạch, có mái che nắng mưa để đảm bảo chất lượng bê tông được trộn ra luôn có hiệu quả cao nhất.

trộn bê tông bằng phương pháp thủ công

Phương pháp trộn bê tông bằng tay

Về cách thức, trước tiên bạn hãy trộn khô cát và xi măng lại với nhau, sau đó rải đá (hoặc sỏi) thành lớp dày khoảng 10 – 15cm. Bạn hãy lấy hỗn hợp cát và xi măng bạn vừa trộn và rải đều lên lớp đá (hoặc sỏi). Cuối cùng, bạn thêm nước vào từ từ và trộn đều hỗn hợp lại. Thời gian trộn bê tông bằng phương pháp này sẽ mất khoảng 20 – 30 phút.

Lưu ý rằng, bạn có thể dùng máy bơm nước để tiện hơn trong việc trộn, đặc biệt là khi bạn cần trộn nhiều xi măng. Ngoài ra, xẻng, cào là những dụng cụ cần thiết để hỗn hợp của bạn được trộn đều hơn.

Đặc biệt chú ý, bạn không được trộn bê tông trên nền đất bởi vì sẽ lẫn các tạp chất khác vào hỗn hợp vữa bê tông làm giảm chất lượng bê tông.

Phương pháp trộn bê tông thủ công rất thích hợp với việc chuẩn bị nguyên liệu cho những công trình nhỏ.

Còn về quy trình trộn bê tông bằng máy trộn, chúng tôi đã nói đến thông tin này một cách chi tiết ở bài viết trước, các bạn có thể tham khảo tại đây.

Ưu điểm của máy trộn bê tông so với trộn bê tông thủ công

Máy trộn bê tông là một phát minh hiện đại để giúp quá trình trộn bê tông diễn ra nhanh hơn, tiết kiệm được công sức hơn và chất lượng bê tông được trộn cũng từ đó mà tốt hơn. Cụ thể, ưu điểm của máy trộn bê tông so với việc trộn bê tông bằng tay có thể kể đến như sau:

Dung tích chứa của máy trộn bê tông lớn, đồng thời với khả năng chứa nguyên liệu lớn hơn sẽ giúp việc thi công diễn ra nhanh chóng hơn. Trên thị trường hiện nay phổ biến nhất là loại máy trộn bê tông 450 lít. Chỉ với dung tích này, trong mọt thời gian ngắn bạn đã có thể nhào trộn một cách đơn giản và nhanh chóng khoảng 1 bao xi măng cùng các cốt liệu khác như cát, nước, đá, chất phụ gia… Bởi vậy, việc sử dụng nhiều loại máy trộn có thể tích lớn sẽ cho ra những mẻ trộn có khối lượng lớn gấp nhiều lần việc trộn bê tông bằng tay.

trộn bê tông bằng máy

Phương pháp trộn bê tông bằng máy

Máy trộn bê tông có thể trộn được nhiều nguyên liệu trong khoảng thời gian ngắn nên cho năng suất trộn cao.

Dùng máy trộn còn có thể tiết kiệm được nhân công một cách vượt trội. Thay vì phải dùng 10 người tham gia vào quá trình trộn, giờ đây bạn chỉ cần có từ 3 – 5 người là đã có được sản phẩm bê tông trộn chất lượng với khối lượng vượt trội hơn hẳn. Đây là lý do nhiều nhà thầu chọn phương pháp này để có thể giảm bớt chi phí trong quá trình thi công.

Hơn thế nữa, nếu dùng máy trộn, chất lượng bê tông được trộn sẽ tốt hơn. Rõ ràng rằng lực trộn đều đặn của máy móc sẽ vượt trội hơn hẳn so với các động tác dùng tay chân đảo trộn không đều của con người. Cộng thêm chất lượng các cốt liệu tốt, độ bền của sản phẩm sẽ rất cao.

ưu điểm trộn bê tông bằng máy so với trộn bê tông bằng tay

Việc trộn bê tông bằng máy sẽ đưa lại năng suất cao hơn so với trộn bê tông bằng tay

Với phương pháp trộn bê tông thủ công chất lượng bê tông sẽ không cao, tốn xi măng, tốn công sức. Chưa kể tốc độ trộn rất chậm, khó đều vì phụ thuộc hoàn toàn vào sức người, vì vậy cho năng suất không cao. Ý thức được điều đó, ngày nay đa số các chủ đầu tư đều sử dụng máy trộn bê tông cho công việc trộn bê tông phục vụ công trình của mình. Có thể nói, nếu như trước đây việc trộn bê tông luôn là nỗi lo lắng đối với các nhà đầu tư, thì giờ đây máy trộn bê tông đã và đang giải quyết được nỗi lo lắng đó.

Và cuối cùng, phương pháp trộn máy có thể giúp bạn trộn được bê tông tươi, điều mà phương pháp thủ công không cho phép.

ưu điểm của máy trộn bê tông

Dùng máy trộn bê tông sẽ giúp rút ngắn được thời gian bởi tốc độ quay của thùng quay đều và nhanh hơn sức người

Nhờ những ưu điểm nổi bật nói trên, phương pháp trộn bê tông bằng máy đang ngày càng được lựa chọn nhiều hơn. Đặc biệt ở những công trình có quy mô lớn thì phương pháp trộn bê tông bằng máy tỏ ra có nhiều ưu việt hơn hẳn và quyết định rất lớn đến độ bền chắc của các sản phẩm trong quá trình sử dụng sau này.

Scroll