Quy trình trộn bê tông bằng máy

Trong quá trình đổ bê tông tạo nền móng cho việc xây dựng của một công trình, việc trộn bê tông là vô cùng quan trọng. Để có được thành phẩm bê tông được trộn chuẩn thì tỷ lệ trộn bê tông phải theo một công thức nhất định và cần một quá trình trộn công phu, cẩn thận để bảo đảm khả năng kết dính tạo thành khối của bê tông được bền vững.

Trước đây, người ta thường trộn bê tông bằng phương pháp thủ công, hiểu một cách đơn giản nghĩa là trộn bằng tay. Nhưng hiện nay, trong các công trình xây dựng, hầu hết các nhà thầu và nhà thi công đều chọn máy trộn bê tông để sử dụng. Đây là một sự lựa chọn rất thức thời, bởi việc sử dụng sức máy để trộn sẽ giúp bê tông đạt tỉ lệ trộn hợp lý và đạt chất lượng cao nhất. Thông qua máy móc cơ giới, bạn có thể rút ngắn được thời gian thi công, tiết kiệm tối đa nhân lực lao động và hơn thế nữa là tiết kiệm công sức cho con người. Quy trình trộn bê tông bằng máy nên đáp ứng những yêu cầu gì để đảm bảo hiệu quả và năng suất cao nhất?

quy trình trộn bê tông bằng máy trộn bê tông

Bê tông đổ bằng máy trộn tại chỗ sẽ được vận chuyển theo phương thẳng đứng

Yêu cầu đối với nước trộn bê tông khi trộn bê tông bằng máy

Nước trộn bê tông đóng vai trò rất quan trọng. Nếu nước trộn không đảm bảo thì sẽ kéo theo chất lượng bê tông và vữa đều không tốt, ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng công trình, bởi khi trộn xi măng với bất kỳ loại nước nào đều sẽ được hỗn hợp bê tông hoặc vữa dẻo, rồi hỗn hợp đó sẽ đông cứng lại.

Để đạt tiêu chuẩn, nước trộn bê tông và vữa phải tuân theo những yêu cầu nhất định.

Đầu tiên, nước trộn có độ pH không nhỏ hơn 4 và không lớn hơn 12,5 vì các yếu tố này có liên quan đến độ bền của bê tông sau này.

Thứ hai, không được có váng dầu mỡ trong quá trình trộn bởi dầu mỡ sẽ làm giảm sự liên kết của xi măng và cốt liệu trong bê tông, trong vữa, hơn thế nữa sẽ làm quá trình đóng rắn của xi măng bị chậm đi.

Ngoài ra, tùy theo từng trường hợp cụ thể, hàm lượng S04, lượng muối hòa tan và lượng cặn không tan không được vượt giới hạn cho phép. Nếu vượt quá giới hạn, các chất này sẽ ảnh hưởng đến sự đông cứng và độ bền của bền tông cũng như cốt thép trong bê tông cốt thép.

Tiếp đó, lượng tạp chất hữu cơ nếu quá nhiều thì sẽ có thể làm chậm đi quá trình đóng rắng của bê tông. Bởi vậy tạp chất hữu cơ không được vượt quá 15mg/l.

Và cuối cùng, khi dùng cho bê tông và vữa hoàn thiện thì nước trộn không được có màu.

Nếu đạt các tiêu chuẩn trên thì mới nên đưa nước vào sử dụng cho quá trình trộn bê tông. Hãy làm các thí nghiệm, khảo sát để kiểm tra kỹ càng về mức độ đạt tiêu chuẩn của nước.

tiêu chuẩn nước trộn bê tông

Quá trình trộn bê tông cần nước trộn đúng chuẩn

Tuy vậy, nói vậy không có nghĩa là với công trình nào bạn cũng phải kiểm tra theo các tiêu chuẩn trên. Nếu công trình của bạn là một công trình dân dụng, không có yêu cầu cao thì bạn không cần quá khắt khe.

Kỹ thuật trộn bê tông bằng máy trộn

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy trộn bê tông, mỗi loại máy đều có công năng và tính chất riêng nhưng đều có một số điểm chung về kỹ thuật trộn.

Đầu tiên, bạn cho máy chạy không tải một vài vòng, nếu trộn mẻ đầu tiên thì bạn hãy đổ một ít nước cho ướt vỏ thùng và bàn gạt để tránh tình trạng ngay từ mẻ đầu tiên đã bị mất nước do vỏ. Sau đó bạn đổ đi tầm 20% lượng nước rồi đổ xi măng và cốt liệu vào trộn đều với nhau. Tùy theo từng thiết bị để có thời gian trộn bê tông khác nhau, tuy nhiên thường thì để trộn bê tông được đều và chất lượng cần cho máy quay khoảng 20 vòng. Dưới 20 vòng thường thì bê tông chưa được trộn đều và kĩ, còn trên 20 thì sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất của máy.

Để chuẩn bị cho mẻ trộn tiếp theo, bạn hãy đổ thùng trộn gồm cốt liệu và nước của mẻ đó vào máy cho máy quay khoảng 5 phút, rồi tiếp tục như trên.

Nếu bạn dùng chất phụ gia thì thì việc trộn phụ gia phải theo chỉ dẫn của người sản xuất phụ gia.

cách dùng máy trộn bê tông

Các phương tiện vận chuyển phải đảm bảo bê tông không bị phân tầng

Trên đây là một số thông tin về cách trộn bê tông bằng máy, gồm những yêu cầu về nước trộn cũng như quy trình trộn. Nếu có nhu cầu mua máy trộn bê tông, bạn hãy liên hệ với hotline của Mayxaydung6789 để được tư vấn miễn phí. Máy do công ty T&T phân phối đảm bảo công suất mạnh mẽ – Bảo hành uy tín – Lắp đặt và giao hàng tại nhà miễn phí trên toàn quốc – với mức giá luôn tốt nhất.

Scroll