6 điều cần chú ý khi vận hành máy cắt sắt

Máy cắt sắt còn được biết đến là thiết bị rất hữu ích với chức năng có thể cắt, phân chia, loại bỏ kim loại, thanh sắt thép thành các đoạn như mong muốn. Trên các phương tiện thông tin báo chí có rất nhiều hướng dẫn chi tiết để vận hành máy cắt sắt một cách an toàn hiệu quả. Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ tóm tắt lại những điều cơ bản nhất mà người thi công nào cũng nên làm khi sử dụng để chắc chắn rằng đang điều khiển chiếc máy cắt sắt theo cách hiệu quả nhất.

6 điều cần chú ý khi vận hành máy cắt sắt

1. Trang phục bảo hộ lao động:

Hện nay tỷ lệ người thi công trong công trình xây dựng bị tai nạn lao động đang xảy ra rất nhiều do những chủ quan về tiêu chuẩn an toàn khi cho rằng máy móc thiết bị sử dụng dễ dàng. Vì vậy, dù khó hay dễ sử dụng thì việc mặc đồ bảo hộ lao động là không thể thiếu để tránh những điều không mong muốn xảy ra. Đối với việc sử dụng máy cắt uốn sắt, thiết bị bảo hộ quan trọng nhất là bao tay, ngoài ra bạn cần đi giày để bảo vệ đôi chân, bịt nút tai cả 2 bên để tránh tiếng ồn, sỉ sắt bay vào tai và quần áo, khâu trang cùng kính bảo hộ. Quần áo mặc khi sử dụng máy cắt uốn sắt không được quá rộng vì có thể sẽ bị kẹt vào lưỡi sắt.

2.  Vệ sinh tấm chắn lưỡi cắt:

Khi hoạt động, lưỡi cắt của máy luôn quay với tốc độ rất lớn và nó sẽ làm mạt sắt văng lên trên các tấm chắn lưỡi cắt. Vì vậy, khi có quá nhiều mạt sắt ở ngoài thì cần tắt máy và dùng búa gõ mạnh vào tấm chắn để cho phần sỉ sắt rơi ra và không bị rơi vào lưỡi cắt khi máy đang hoạt động.

3. Tấm chắn hoa lửa:

Đây là bộ phận thiết bị dùng để bảo vệ nền sàn khi bạn sử dụng máy cắt uốn sắt thép trên các nền sàn bê tông. Nếu không có tấm chắn bảo vệ trong quá trình cắt sắt thép thì sẽ dễ gây hỏng sàn do sức nóng của hoa lửa khi cắt sắt.

4. Lực khi đè ấn quá mạnh:

Có một điều bạn cần chú ỳ là máy cắt sắt thép sẽ không cắt nhanh hơn cho dù bạn có đè mạnh phần thanh thép như thế nào chăng nữa. Bên cạnh đó,  việc đè mạnh tay còn khiến cho động cơ thiết bị chạy chậm hơn hay thậm chí là làm mòn đĩa cắt nhanh hơn. Vì thế, khi sử dụng máy cắt sắt, hãy để khối lượng máy giúp bạn thực hiện điều đó.

5. Cố định máy cắt sắt có phần bánh xe di chuyển:

Dù có quen thuộc với chiếc máy cắt sắt bạn đang sử dụng đến mấy thì việc cố định máy khi vận hành là việc không thể không làm nếu bạn không muốn chiếc máy cắt sẽ bị di chuyển và xảy ra những vấn đề không mong muốn ngay khi bạn đưa nguyên liệu vào máy để tiến hành cắt.

6. Nguồn điện sử dụng:

Đây là một trong những điều cần chú ý khi bạn vận hành bất cứ loại thiết bị nào, kiểm tra nguồn điện trước khi bắt đầu làm việc là khâu cần thiết để đảm bảo an toàn. Nếu dây điện bị hở thì có thể dẫn đến tình trạng vô cùng nguy hiểm.

Với 6 điều cần chú ý khi vận hành máy cắt sắt trên đây hi vọng sẽ giúp ích cho các nhà thầu xây dựng, người thi công trực tiếp vận hành máy cắt sắt thép khi sử dụng thiết bị này, hãy thật cẩn thận để có thể sử dụng máy hiệu quả nhất.

Scroll