Hướng dẫn vận hành các loại máy đầm bê tông

Đổ bê tông là một công đoạn quan trọng, lựa chọn thời điểm sử dụng loại đầm thích hợp đúng lúc để có được bộ khung chắc chắn cho ngôi nhà là điều vô cùng cần thiết. Việc nắm vững kỹ thuật đầm sẽ tránh được tối đa những khuyết điểm trên bề mặt bê tông, tăng năng suất công trình và giảm thiểu thời gian hoàn thiện. Các loại đầm bê tông sử dụng:

Máy đầm rung

Đây là loại máy đầm hoạt động trên nguyên lý chấn động trong. Người ta sử dụng máy đầm rung khi cần đầm những khối bê tông lớn, có chiều dày từ 20-30cm như móng, cột,… Khi sử dụng, đầu rung phải ăn xuống lớp bê tông phía dưới 5-10cm thì mới có tác dụng, di chuyển đầm trên khắp mặt phẳng cần đầm, tại mỗi vị trí đầm trong vòng 20-40 giây.

Hướng dẫn sửa dụng máy đầm bê tông

Máy đầm rung

Mỗi lần di chuyển không quá 1,5 lần bán kính tác dụng của đầm. Trong quá trình đầm nếu thấy xuất hiện vòng tròn đồng tâm chứng tỏ vữa bê tông đã bị phân tầng, đây là hiện tượng xảy ra do đầm quá lâu tại một vị trí. Luôn giữ đầm theo phương thẳng đứng và tuyệt đối không ấn đầm di chuyển đầm lung tung theo nhiều hướng khác nhau mà không đủ sâu.

Máy đầm bàn

Loại máy đầm này cũng sử dụng nguyên lý chấn động để đầm lớp bê tông trên cùng. Sức rung của máy đầm bàn làm vữa bê tông giống như chất lỏng chảy vào tất cả các khe kẽ. Các hạt cốt liệu dồn sát lại với nhau khiến không khí bị đẩy ra ngoài tạo ra hiện tưởng nổi những bọt khí li ti lên bề mặt bê tông. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường nên không cần phải lo lắng.

Hướng dẫn sửa dụng máy đầm bê tông

Thời gian đầm tại mỗi vị trí chỉ nên kéo dài từ 30-50 giây và phải di chuyển đầm bảo đmả bao phủ lên 10-20cm của vết đầm trước. Tuyệt đối không được đứng lên đầm hay chất thêm trọng tải lên mặt đầm và không đầm quá lâu tại một vị trí.

Máy đầm dùi

Đây là loại máy thường được sử dụng để đầm nhiều lớp bê tông. Đầm lớp trên thì cho đầu cắm ngập vào dưới lớp đã đầm khoảng 5cm để liên kết bê tông lại với nhau, chỉ được tắt máy đầm khi đã rút đầu dùi ra khỏi bề mặt bê tông bởi nếu rút sau khi tắt máy sẽ để lại lỗ hổng trên bê tông hoặc không rút ra được. Mục đích của việc sử dụng đầu dùi là để nén chặt vữa bê tông xuống. Thời gian đầm phụ thuộc vào tần số đầm của máy đầm dùi, nếu tần số cao thì đầm nhanh, tần số thấp thì đầm chậm. Không để đầu dùi thúc vào cốt pha và thép.

Hướng dẫn sửa dụng máy đầm bê tông

Dây chày đầm dùi

Hướng dẫn vận hành các loại máy đầm bê tông đúng chuẩn sẽ giúp cho khối bê tông được đồng nhất, vữa bê tông bám chặt vào cốt thép, các cốt liệu thô lọt vào khe giữa cốt thép khiến khối bê tông trở nên mềm mịn và dàn đều, bảo phủ hết các khe hở để tạo nên một khối bê tông rắn chắc, tăng cường chất lượng bê tông.

Chúng tôi là địa chỉ uy tín chuyên cung cấp các loại máy đầm bê tông chính hãng nhập khẩu cóc hoạt động ổn định trên nền bê tông, nền đất khô và ướt, mang lại hiệu quả cao với mức giá ưu đãi.

Scroll