Các phương pháp đầm bê tông phổ biến nhất

Hiện nay công tác thực hiện đầm bê tông được chia thành 2 phương thức chủ yế đó là đầm ngoài và đầm trong. Đầm ngoài lại được chia nhỏ thành 2 phương thức cụ thể hơn là phương thức đầm mặt và đầm cạnh.

Trong các phương thức đầm bê tông ở trên thì thì đều có thể tiến hành bằng phương pháp đầm thủ công hoặc sử dụng máy đầm bê tông tùy theo khối lượng công việc cần thực hiện để nâng hiệu suất cao hơn.

Các phương pháp đầm bê tông phổ biến nhất

Phương pháp đầm trong lòng kết cấu bê tông

Phương pháp này hoạt động dựa trên việc tìm cách đưa dây chấn động vào sâu phía bên trong khối bê tông vừa đổ để làm đặc và chắc nó.

Phương thức đầm bê tông trong lòng này thường áp dụng cho các khối bê tông có độ dày cao , chiều sâu lớn ví dụ như: cột, tường, đài móng,… Trong phương thức này người ta thường sử dụng một loại máy đầm đó là máy đầm dùi mang lại hiệu quả cao hơn.

Phương pháp đầm ngoài kết cấu bê tông

Phương pháp đầm này chủ yếu thường được áp dụng cho các khối bê tông có mặt thoáng lớn trong xây dựng nhà cửa cũng như công trình công nghiệp.

Ngược lại với phương pháp đầu tiên, phương thức đầm này sử dụng cho các khối bê tông có chiều dày nhỏ ví dụ như: nền đường bê tông, nền sàn, nền sân bay,…. Khi sử dụng phương pháp đầm bằng máy đối với những kết cấu mỏng này thì, máy đầm bàn được sử dụng phổ biến nhiều hơn.

Tuy nhiên đối với các công trình thủy lợi lớn ví dụ như đê, đập,… thì các phương thức đầm mặt này có thể có chiều sâu khá lớn, do đó khi tiến hành thi công thường phải sử dụng các loại máy đầm đặc biệt, bê tông sử dụng thi công cũng phải là những loại bê tông đặc biệt (có độ sụt bằng 0). Đối với phương thức này còn được gọi là đầm lăn.

Các phương pháp đầm bê tông phổ biến nhất

Phương pháp đầm cạnh bê tông

Phương pháp đầm bê tông sử dụng các chấn động của hệ thống khuôn đúc bê tông, từ đó chuyền tác động này sang vữa bê tông, làm cho bê tông được đặc, chắc.

Áp dụng cho các khối bê tông có dạng thành đứng, có bề dày nhỏ ví dụ như kết cấu tường, cột, các cấu kiện bê tông đúc sẵn. Nếu đầm chấn động từng phần thì có thể dùng cho các kết cấu đổ tại chỗ như cột hay tường bê tông. Lúc này đối với đầm máy thì có thể treo thiết bị rung vào từng điểm của ván khuôn thành, tạo rung cục bộ để làm chặt kết cấu bê tông tại vùng xung quanh điểm treo máy rung.

Trên đây là các phương pháp đầm bê tông phổ biến nhất và một số loại máy đầm khuyên dùng để có hiệu quả tốt nhất. Hi vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn đúng sản phẩm máy xây dựng cần thiết.

Hân hạnh được phục vụ quý khách !

Scroll