Cấu tạo của Pa lăng cáp

Pa lăng cáp là thiết bị nâng hạ đơn giản  được sử dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống, ngày nay nó được sử dụng phổ biến trong các công trình xâu dựng để vận chuyển các vật liệu lên cao, hoặc di chuyển hàng hóa trong các kho hàng, bến cảng. Dưới đây là cấu tạo của thiết bị Pa lăng cáp:

Cấu tạo của Pa lăng cáp

Cấu tạo của Pa lăng cáp

Móc câu

Hay còn gọi là móc treo hoặc cẩu, gồm có 2 loại: đơn và kép. Tuy nhiên loại móc đơn được sử dụng phổ biến nhất , nó dùng để treo các vật có trọng lượng lớn đến 20 tấn. Móc kép thường được sử dụng trong trường hợp treo các vật nặng có tác dụng đối xứng vào móc hoặc có thể treo nhiều vật cùng một lúc.

Puli

Là bộ phận giống như ròng rọc, bánh đai của Pa lăng . Puli còn có tác dụng chuyển hướng cáp và thay đổi hoặc tăng lực cáp, thường có dạng đĩa tròn cùng rãnh vắt dây cáp

Cáp thép

Được coi là bộ phận quan trọng nhất của pa lăng, được dùng làm dây treo vật, neo giữa vật.

Dây cáp được làm từ những sợi thép có độ bền cao, bện chặt lại với nhau, đường kính của những sợi thép có từ 0,2- 5mm, để chống han  gỉ người ta thường tráng một lớp kẽm bên ngoài, cáp có thể có hoặc không có lõi.

Hiện nay có rất nhiều loại cáp , được phân loại theo số lõi và số lần bện

  • Phân loại theo số lần bện: có bện cáp đơn , bện cáp đôi và bện cáp ba
  • Phân loại theo cách bện: bện cáp xuôi và bện cáp ngược
  • Phân loại theo số lõi: cáp nhiều lõi và cáp không lõi

Trên đây là cấu tạo một cách tổng thể nhất của pa lăng cáp. Để đảm bảo hiệu suất làm việc tối đa và an toàn cho người sử dụng thì tất cả các bộ phận của Pa lăng đều phải được đảm bảo trong trạng thái tốt nhất

Scroll