Tời kéo và các loại tời kéo

Tời kéo là thiết bị như thế nào?

Tời kéo là thiết bị nâng hạ được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp và xây dựng. Thiết bị dùng để kéo tải dịch chuyển vật nặng ngay cả trong mặt phẳng ngang, phương nghiêng và còn có thể kéo vật lên cao thông qua động cơ điện. Tời kéo sử dụng điện 1 pha hoặc 3 pha và thường có cấu tạo gồm tang quấn dây được sử dụng để nâng vật liệu, hàng hóa lên cao, theo phương thẳng đứng và sang ngang.

Tời kéo được gắn trên khung bệ để dễ dàng vận chuyển cũng như để định vị chống lực kéo ngang hoặc nghiêng. Với những vật có khối lượng quá nặng, thiết bị thường được kết hợp với ròng rọc (palang cap) để kéo. Lượng cáp chứa trên tời rất lớn có thể đến 200 – 400.

Tời kéo gồm những loại nào?

Theo tiêu chí nguồn dẫn động, tời kéo được chia làm 2 loại đó là tời kéo tay và máy tời kéo. Trong máy tời kéo lại được phân ra thành 3 loại đó là tời một tang quay hai chiều (tời điện đảo chiều), tời nhiều tốc độ và tời ma sát.

Tời kéo quay tay

Tời kéo quay tay (tời kéo tay) có cấu tạo bao gồm tang cuốn cáp, các cặp bánh răng truyền động và khung tời được hàn từ thép tấm và tấm hình. Thiết bị thường được chế tạo với lực kéo của cáp 5 – 80kN và chiều dài của cáp là từ 50m – 200m. Tời kéo quay tay hoạt động bằng cách quay tay quai, với hai bánh răng dịch chuyển trục dọc để thay đổi tỷ số truyền trên trục dẫn động.

Thiết bị tời kéo quay tay

Tời kéo quay tay

Tùy theo kích thước của vật để sử dụng loại bánh răng. Nếu nâng vật có trọng lượng nặng thì dùng bánh răng nhỏ, còn ngược lại, nếu vật nhẹ hơn thì nên dùng bánh răng lớn để tăng tốc độ.

Tời kéo tay chuyên dùng để nâng các vật liệu, hàng hóa có trọng lượng nhẹ hoặc kéo các xe có trọng tải nhỏ.

Máy tời kéo

So với tời kéo quay tay, máy tời kéo có công suất cao hơn và vượt trội hơn hẳn. Khi phối hợp với tổ hợp ròng rọc, máy tời kéo thường dùng để kéo hoặc nâng hạ vật rất nặng, với lượng cáp có thể lên đến 400m.

Như đã nói ở trên, máy tời kéo gồm có 3 loại là tời một tang quay hai chiều (tời điện đảo chiều), tời nhiều tốc độ và tời ma sát.

Tời điện đảo chiều

thiết bị tời kéo đảo chiều

Tời kéo điện đảo chiều

Máy tời điện đảo chiều thường sử dụng tại các bãi lắp ráp và được ứng dụng trong xây dựng. Với cấu tạo bao gồm động cơ điện được nối với hộp giảm tốc bằng khớp nối đàn hồi. Bánh phanh của thiết bị chính là vành ngoài của nửa khớp nối bên phía hộp giảm tốc.

Nếu sử dụng máy tời điện đảo chiều, bạn sẽ được an tâm bởi thiết bị có độ tin cậy cao, hơn thế nữa rất dễ dàng để điều khiển và sử dụng nên độ phổ biến khá cao.

Tời nhiều tốc độ

tời kéo mặt đất nhiều tốc độ

Tời kéo nhiều tốc độ

Máy tời nhiều tốc độ được sử dụng để nâng hạ các thiết bị nặng trong quá trình lắp ráp các kết cấu xây dựng. Khi nâng tải và hạ móc không tải, bạn cần sử dụng tời nhiều tốc độ để có tốc độ cao nhất. Còn các tốc độ thấp dùng để đặt và điều chỉnh vào vị trí lắp ráp.

Tời ma sát

Thiết bị này được dẫn động bằng động cơ điện hoặc động cơ đốt trong thông qua trục nối ma sát có mối liên hệ ma sát với nhau. Động cơ của tời ma sát luôn quay một chiều theo chiều nâng, tốc độ hạ vật được khống chế bằng phanh đai.

tời kéo và các loại tời kéo

Thiết bị tời điện ma sát

Thiết bị tời ma sát phù hợp với các công việc đòi hỏi lực kéo căng không đổi. Nó giúp tối ưu hiệu quả sử dụng tang cuốn, giảm diện tích lắp đặt, tiết kiệm chi phí cho người dùng và khiến hệ thống trở nên đa dạng hơn. Động cơ của thiết bị này còn có ưu điểm về việc khởi động êm, không gây tiếng ồn quá lớn.

Tuy nhiên, máy khó có thể khống chế tốc độ hạ vật và không được phổ biến nhiều vì có khá ít người sử dụng.

Scroll