Tổng quan về máy trộn bê tông cưỡng bức

Máy trộn bê tông chuyên dùng để trộn đều các phối liệu hỗn hợp của bê tông cùng vữa như: cát, đá, xi măng, nước và các phụ gia khác theo một công thức cấp phối xác định. Máy trộn bê tông xây dựng sẽ đảm bảo mật độ của các vật liệu cần thiết này được đồng đều mang lại năng suất, chất lượng cao và tiết kiệm khối lượng xi măng hơn khi trộn bằng thủ công.

Máy trộn bê tông cưỡng bức là gì ?

Là thiết bị máy trộn bê tông chuyên dùng để sản xuất hỗn hợp bê tông bằng cách sử dụng trục quay gắn chặt những cánh trộn, chuyển động quay tròn để quấy đều hỗn hợp bê tông.

Cấu tạo chung: Gồm các bộ phận chủ yếu sau: Thùng trộn, bộ phận công tác và hệ thống dẫn động, thiết bị nạp và đổ bê tông. Ngoài ra còn có thiết bị định lượng và an toàn khác…

Phân loại gồm 2 dòng chính:

 • Máy trộn bê tông cưỡng bức làm việc theo chu kì
 • Máy trộn bê tông cưỡng bức hoạt động liên tục

Ưu điểm

 • Đạt mức năng suất cao
 • Có chất lượng bê tông đồng đều ở thành phẩm cuối cùng.

Nhược điểm:

 • Máy trộn bê tông cưỡng bức có cấu tạo phức tạp
 • Tiêu hao mức năng lượng điện khá lớn

Phạm vi sử dụng: Loại máy trộn này thường được dùng để trộn các loại bê tông khô, mác cao, bê tông cốt liệu nhẹ

1. Máy trộn bê tông cưỡng bức làm việc theo chu kì (máy trộn cưỡng bức có trục quay trộn đứng)

Loại máy trộn bê tông này thường được lắp đặt trong các xưởng bê tông đúc sẵn, dùng trong các trạm trộn bê tông thương phẩm. Dung tích lượng bê tông đã trộn xong của các loại máy trộn cưỡng bức làm việc theo chu kì của các máy tiêu chuẩn đạt các mức: 65, 165, 330, 500, 800, 1000, 2000 và 3000 L.

Cấu tạo thiết bị bao gồm các bộ phận sau:

Tổng quan về máy trộn bê tông cưỡng bức

Nguyên lý hoạt động:

Hệ dẫn động của máy trộn xi măng sẽ hoạt động qua động cơ điện truyền qua hộp giảm tốc, qua khớp nối làm quay bộ phận rôto. Trên rôtô có lắp sẵn các tay và cánh trộn, có bộ phận an toàn để tránh nguyên liệu bị kẹt khi trộn. Vật liệu sẽ được nạp qua ống nạp nằm ở vị trí nắp thùng trộn, xả bê tông qua cửa đáy ở thùng trộn. Các nguyên liệu, chất tải vào trong thùng trộn chỉ thức hiện khi roto đang hoạt động. Các tỉ lệ của cốt liệu + xi măng trộn được xác định kỹ càng trước khi cho vào máy trộn.

2. Máy trộn bê tông cưỡng bức hoạt động liên tục (máy trộn cưỡng bức bằng vít trộn quay ngang)

Cấu tạo :

tong-quan-ve-may-tron-be-tong-cuong-buc2

1. Động cơ, 2. Bộ truyền đai thang, 3. Hộp giảm tốc, 4. Nối trục bù , 5. Bộ truyền bánh răng, 6. Cửa, 7. Cánh, 8. Tấm, 9. Ống chặn, 11. Ổ đỡ chặn, 12. Ổ đỡ chặn

Nguyên lý hoạt động:

Hệ dẫn động của thiết bị gồm:

 • Động cơ
 • Bộ truyền đai thang
 • Hộp giảm tốc
 • Nối trục bù
 • Bộ truyền bánh răng.

Thùng trộn nằm ngang và có hình long máng. Bộ phận công tác gồm hai trục có gắn cánh. Phần cuối cánh trộn có lắp các cánh có thể thay thế được. Các cánh trộn được đặt lệch so với trục trộn một góc 45 độ. Các cánh trộn lại được kẹp chặt bằng các ống. Các trục được quay trong các ổ đỡ chặn. Nhờ có bộ truyền bánh răng, các trục quay đồng bộ ngược chiều nhau. Vật liệu đưa liên tục vào cửa được các cánh trộn và đẩy dọc thùng trộn đến cửa xả. Các cánh trộn được bố trí sao cho các dòng vật liệu được nhào trộn mạnh theo phương ngang, còn theo chiều dọc trục lại di chuyển tương đối chậm, nhờ vậy vật liệu được nhào trộn tương đối đều.

CÔNG TY TNHH MÁY XÂY DỰNG T & T tự hào là đại lý uy tín bậc nhất hiện nay trong lĩnh vực phân phối thiết bị máy xây dựng với nhiều dòng sản phẩm đa dạng, chất lượng cao phục vụ các nhà thầu xây dựng. Qúy khách hàng có thể tham khảo các dòng máy như: máy trộn bê tông, máy cắt sắt, máy uốn sắt, máy cắt bê tông, máy mài sàn bê tông, máy xoa nền bê tông, máy đầm dùi,…

Scroll